8. ข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรมแบบรวมยีนให้ต้านทานหนอนเจาะลำต้นข้าวโพด พร้อมทนทานสารกำจัดวัชพืชไกลโฟเซต สายพันธุ์ Bt11 x GA21
12 ตุลาคม 2566

Commodity : ข้าวโพด (Zea mays L. ) Corn / Maize (Zea mays L. )
Traits : ต้านทานหนอนเจาะลำต้นข้าวโพด พร้อมทนทานสารกำจัดวัชพืชไกลโฟเซตและกลูโฟซิเนตแอมโมเนียม European corn borer resistance, Glyphosate tolerance, Glufosinate ammonium tolerance
Transformation event : Bt11 × GA21 Bt11 × GA21
Name of Product Applicant : บริษัท ซินเจนทา ซีดส์ (ประเทศไทย) จำกัด Syngenta Seeds (Thailand) Limited.
Summary of Application :

ข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรมแบบรวมยีน Bt11 x GA21 พัฒนาขึ้นจากการผสมข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรม Bt11 กับข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรม GA21 ด้วยวิธีการผสมพันธุ์โดยวิธีการปรับปรุงพันธุ์แบบปกติ ให้สร้าง Bt-toxin คือ โปรตีน Cry1Ab เพื่อให้ต้านทานหนอนเจาะลำต้นข้าวโพด, สร้างเอนไซม์phosphinothricin N-acetyl transferase (PAT) ที่ให้คุณสมบัติทนทานสารกำจัดวัชพืชกลูโฟซิเนตแอมโมเนียม และสร้างโปรตีน mEPSPS เพื่อให้ทนทานสารกำจัดวัชพืชไกลโฟเซต
การพัฒนาข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรม Bt11 มีการใช้โปรตีน PAT (phosphinothricin-N-acetyltransferase) เป็นเครื่องหมายคัดเลือกเซลล์ข้าวโพดที่มีการถ่ายยีน ซึ่งโปรตีนนี้เป็นเอนไซม์ที่สามารถทำลายคุณสมบัติของสารกำจัดวัชพืช glufosinate ammonium ด้วย

ยื่นประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพด้านอาหารมนุษย์

The stacked event Bt11 x GA21 maize obtained from conventional breeding of genetically modified maize event Bt11 and event GA21 to express Bt-toxin (Cry1Ab protein) which provide protection to European corn borer (ECB), enzyme phosphinothricin N-acetyl transferase (PAT) which confers tolerance to glufosinate-ammonium herbicide, and mEPSPS protein which confers tolerance to glyphosate herbicide.
Maize Bt11 was generated by using PAT protein as a selectable marker enabling identification of transformed plant cells as well as a source of resistance to the herbicide known as glufosinate ammonium.

Application for food safety assessment.

Date of Authorization : 4 ธันวาคม 2565 4 December 2022
Scope of Authorization : อาหารมนุษย์ Food
OECD Unique Identifier : SYN-BTØ11-1 × MON-ØØØ21-9 SYN-BTØ11-1 × MON-ØØØ21-9
Summary of the Safety Assessment : การประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพด้านอาหารดำเนินการโดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ในฐานะที่ปรึกษาและสนับสนุนทางด้านเทคนิควิชาการให้แก่ อย.ซึ่งดำเนินการประเมินความปลอดภัยฯ สอดคล้องตามแนวทางของโคเด็กซ์ จากข้อมูลการศึกษาของผู้ยื่นขอประเมินความปลอดภัยฯ (ตามที่กำหนดไว้ในบัญชีหมายเลข 2 แนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 431) และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ ณ ขณะดำเนินการประเมินความปลอดภัยฯ สรุปได้ว่า ข้าวโพดดัดแปรพันธุกรรมแบบรวมยีน Bt11 x GA21 ไม่มีความแตกต่างไปจากข้าวโพดสายพันธุ์คู่เปรียบ (conventional counterpart) ทั้งด้านลักษณะกายภาพ (morphology) ด้านโภชนาการ (nutrition) ด้านการก่อพิษ (toxicity) และด้านการก่อภูมิแพ้ (allergenicity) The food safety assessment performed by the National Center for Genetic Engineering and Biotechnology (BIOTEC) as advisory and technical arm of Thai FDA. BIOTEC conduct food safety assessment according to codex guideline and based on the safety data and information provided by the applicant (as specified in Annex 2 attached to Notification of the Ministry of Public Health No.431). According to the existing scientific data and information available during the safety assessment, it is concluded that the stacked event Bt11 x GA21 maize is substantially equivalent to its conventional counterpart in terms of morphology, nutrition, toxicity and allergenicity.
Relevant links to documents and information prepared by the competent authority responsible for the safety assessment : - -