กองอาหารจัดกิจกรรมสัมมนาวิชาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ด้านเทคโนโลยีและกฏระเบียบสีธรรมชาติ
รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนการค้าและการส่งออกอาหารจากพืช (Plant Based Foods) เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้าของประเทศไทยและผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารของโลกที่ได้มาตรฐานปลอดภัยอย่างยั่งยืนซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้นำมาเป็นทิศทางในการพัฒนางานในภารกิจด้านอาหารภายใต้ความรับผิดชอบของกองอาหารที่ได้ริเริ่มพัฒนาแผนภารกิจและแนวทางดำเนินงานทั้งด้านปรับปรุงกฏระเบียบ การกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ก่อนและหลังออกสู่ตลาด รวมถึงการพัฒนาบุคลากรด้านต่างๆ
โดยเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ ผู้อำนวยกองอาหาร ได้กล่าวต้อนรับและเปิดการสัมมนาวิชาการเรื่อง Natural Color Global Regulations ที่ได้รับความร่วมมือจากทีมกฏหมายระหว่างประเทศของ Oterra Operations Aps หนึ่งในสมาชิกสมาคม Natural Food Colours Associations (NATCOL) จากสหภาพยุโรป นำโดย Mr. Ivan Groenning (Head of Global Regulatory Affair มาเป็นวิทยากรจัดสัมมนาแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเทคโนโลยีและข้อกฏหมายที่เกี่ยวกับสีธรรมชาติที่จะนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจากพืช (Plant Based Food) โดยมีเจ้าหน้าที่กองอาหารและผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการนำเข้าวัตถุเจือปนอาหารเข้าร่วมสัมมนา ณ สถานที่จัดประชุมและร่วมประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Online) ประมาณ 50 คน ในระหว่างการสัมมนาได้มีการอภิปรายแลกเปลี่ยนข้อมูลและทำความเข้าใจเกี่ยวกับความคาบเกี่ยวของกลุ่มประเภทสีธรรมชาติ สาระสำคัญของกฏระเบียบและการกำกับดูแลสีธรรมชาติไปใช้ในอาหารตามกฏหมายสากล กฏหมายสหภาพยุโรป อเมริกาและประเทศในกลุ่มอาเซียน ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนากฏระเบียบให้ทันสมัย และปรับปรุงแนวทางปฏิบัติเพื่อความสะดวกในการยื่นขออนุมัติอนุญาตผลิตหรือนำเข้าและการใช้สีธรรมชาติเครื่องดื่มจากจากพืชที่มีแนวโน้มขยายตัวอย่างมากในปัจจุบัน
"SMART FDA… BETTER THAILAND"
B : BCG Model E : E – Service T : Technology for Life T : Team Thailand E : Empowerment R : Rapid Response