​กองอาหาร อย. ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการเชิงบูรณาการภายใต้ 
“การอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน จังหวัดสุราษฏร์ธานี”  


วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 นายญาณพล ขาวพลศรี นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่ตลาด กองอาหาร ร่วมเป็นวิทยากรเสวนา หัวข้อ “การพัฒนากลุ่มวิสาหกิจอย่างเข้มแข็ง มั่นคงและยั่งยืน” ให้กับผู้ประกอบการเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จัดขึ้น ณ โรงแรมเกาะแก้วสมุย รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

  โดยมีการบูรณาการระหว่างหน่วยงานหลายภาคส่วนทั้งหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา ผู้ผลิตสินค้า OTOP ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด (พช.)      สำนักงานพาณิชย์จังหวัด สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด สำนักงานเกษตรจังหวัด ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์         กลุ่มผู้ประกอบการผลิตอาหารต้นแบบที่ได้รับรางวัล อย ควอลิตี้อวอร์ด ร่วมบูรณาการให้ความรู้แก่กลุ่มผู้ประกอบการผลิตในระดับวิสาหกิจชุมชน เพื่อให้ผู้ประกอบการที่มีความพร้อมได้รับข้อมูลการอนุญาตที่ถูกต้อง มีการพัฒนาทั้งในส่วนของการจัดทำสถานที่ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร รวมทั้งการจัดทำฉลากที่ถูกต้องเพื่อใช้ประกอบการขออนุญาตเลขสารบบอาหารตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ภายใต้หัวข้อ “การประยุกต์ใช้หลักเกณฑ์ GMP เพื่อการอนุญาตผลิตอาหารสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย และ SME” และนี่คือจุดเริ่มต้นในการสนับสนุนผู้ประกอบการเศรษฐกิจฐานรากอย่างมั่นคงต่อไป


"SMART FDA… BETTER THAILAND"

B : BCG Model E : E – Service T : Technology for Life T : Team Thailand E : Empowerment R : Rapid Response