กิจกรรมส่งเสริมความร่วมมือและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับหน่วยงานภาครัฐระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2566 กองอาหารได้รับการประสานจากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เพื่อบรรยายพิเศษในหัวข้อ “Role and Responsibility of Thai FDA in Food Safety” ให้แก่เจ้าหน้าที่จาก Bangladesh Food Safety Authority (BFSA) ที่มาอบรมหลักสูตร “ Learning Food Safety Administration and Management in Thailand” ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคม 2566 กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้โครงการ The Project for Strengthening the Inspection, Regulatory and Coordination Function of the Bangladesh Food Safety Authority มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานภาครัฐที่ทำหน้าที่กำกับดูแลด้านอาหารจากประเทศบังกลาเทศที่เดินทางมาศึกษาดูงานและเข้ารับการอบรมประมาณ 20 คน โดยแบ่งจัดกิจกรรมเป็น 2 รุ่น เนื้อหาการบรรยายครอบคลุมถึงบทบาทและหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมถึงภารกิจการดำเนินงานภายใต้กรอบของพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 อาทิเช่น การพัฒนาและจัดทำมาตรฐานหลักเกณฑ์กฎระเบียบและมาตรการที่เกี่ยวกับการควบคุมกำกับดูแลคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของอาหาร ระบบการตรวจสอบ กำกับดูแล เฝ้าระวังอาหาร สถานประกอบการด้านอาหารและการโฆษณาอาหารให้เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐ ช่วยพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศและเป็นประโยชน์ต่องานคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหารของทั้งสองประเทศเป็นอย่างมาก

"SMART FDA… BETTER THAILAND"  

B : BCG Model E : E – Service T : Technology for Life T : Team Thailand E : Empowerment R : Rapid Response