กองอาหารเตรียมปรับระบบ และเพิ่มประสิทธิภาพการอนุญาตด้านอาหาร
ตามแนวคิด "ease of doing business" สนับสนุนต่อยอดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
กองอาหารเตรียมความพร้อมปรับระบบการอนุญาตด้านอาหาร แบบเดิม ๆ เป็นรูปแบบใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความรวดเร็วในการอนุญาตด้านอาหาร ตามแนวคิด ease of doing business ภายใต้นโยบาย อย. ปี 2566 "SMART FDA… BETTER THAILAND เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ให้พัฒนาอย่างมั่นคงและยั่งยืน
เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566 เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ ผู้อำนวยการกองอาหาร ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการปรับเปลี่ยนระบบการอนุญาตด้านอาหารให้มีประสิทธิภาพ ก้าวทันเทคโนโลยี ซึ่งจะส่งผลให้ภาคธุรกิจเอกชนได้รับความสะดวก รวดเร็ว และผู้บริโภคยังคงมั่นใจคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยสินค้า ถือเป็นการปรับระบบการอนุญาตแบบเดิมเป็นรูปแบบใหม่โดยมีแผนการพัฒนากระบวนงานและคู่มือสำหรับประชาชนในการยื่นคำขออนุญาตอาหาร โดยเน้นการลดระยะเวลา ลดขั้นตอน และลดเอกสาร รวมทั้งมุ่งเน้นการพัฒนาระบบการขออนุญาตแบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ E-Submission สำหรับอาหารเสี่ยงต่ำ ให้เป็นระบบ auto e-submission ซึ่งภาคธุรกิจเอกชนจะได้รับความสะดวกอย่างมาก สามารถต่อยอดธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ กองอาหารจะทำการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่คู่มือสำหรับประชาชนให้กับผู้เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วน เพื่อช่วยส่งเสริม สนับสนุน ผลักดัน และขับเคลื่อนภาคธุรกิจด้านอาหารของประเทศไทยให้เกิดการพัฒนาอย่างมั่นคงและยั่งยืน
"SMART FDA… BETTER THAILAND"
B : BCG Model E : E – Service T : Technology for Life T : Team Thailand E : Empowerment R : Rapid Response