กองอาหาร จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการผลิตอาหาร (ชาและชาจากพืช)
สำหรับผู้ประกอบการรายเก่า สู่การเป็นศูนย์เรียนรู้ระดับภาค
วันที่ 25 – 26 เมษายน 2565
เมื่อวันที่ 25 – 26 เมษายน 2565 เภสัชกรหญิง วรสุดา ยูงทอง ผู้อำนวยการกองอาหารเป็นประธานเปิดอบรมและมอบนโยบายในการดำเนินกิจกรรมโครงการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพผลิตภัณฑ์ชาไทยสู่ชาโลก ปี พ.ศ. 2565 ณ ห้องประชุมกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom meeting) เพื่อถ่ายทอดความรู้ผู้ประกอบการผลิตอาหาร (ชาและชาจากพืช) สำหรับผู้ประกอบการรายเก่าสู่การเป็นศูนย์เรียนรู้ระดับภาค และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความรู้และความเข้าใจในด้านเทคโนโลยีการผลิต การขออนุญาตผลิตภัณฑ์ การจัดทำฉลาก และมาตรฐาน “ออร์แกนิค” (Organic) กับการผลิตชา เพื่อนำไปสู่การยกระดับการผลิตผลิตภัณฑ์ชาจากพืชของไทยให้ก้าวสู่มาตรฐานการส่งออกสู่สากล ให้สามารถนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพไปจำหน่ายและแข่งขันในท้องตลาดได้ โดยมีผู้ประกอบการที่ผ่านการประเมินศักยภาพในการเป็นศูนย์การเรียนรู้เข้าร่วมอบรม จำนวนทั้งสิ้น 12 สถานประกอบการ โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรในหลายหน่วยงาน อาทิ สถาบันชาและกาแฟแห่งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง, กรมวิชาการเกษตร, มหาวิทยาลัยมหิดล, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการให้สามารถนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพไปจำหน่ายและแข่งขันในท้องตลาด รวมทั้งเพื่อผลักดันให้เกิดการถ่ายทอดองค์ความรู้โดยศูนย์เรียนรู้ระดับภาคไปยังผู้ประกอบการรายอื่นต่อไปได้