กองอาหาร ลงพื้นที่เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพผลิตภัณฑ์ชาไทยสู่ชาโลก ปี พ.ศ.2565
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565
ณ สถาบันชาและกาแฟ แห่งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย


นางเนาวรัตน์ แตงไทย นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาระบบ และนายญาณพล ขาวพลศรี นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่ตลาด พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กองอาหาร ลงพื้นที่เพื่อหารือความร่วมมือการดำเนินโครงการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพผลิตภัณฑ์ชาไทยสู่ชาโลก ปี พ.ศ. 2565 และหารือแผนการดำเนินโครงการฯ เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการชาและชาจากพืชร่วมกับสถาบันชาและกาแฟ แห่งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ภายใต้การนำทีมของผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร. ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ พาคณะเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการสำหรับวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชา อีกทั้งหารือกระบวนการผลิตชา และแผนการดำเนินงานเพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการในการผลิตชาและการให้บริการด้านการตรวจวิเคราะห์สารคาเทชินในผลิตภัณฑ์ในอนาคต ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565

      ทั้งนี้ในช่วงบ่าย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ และคณะ ได้นำทีมกองอาหารลงพื้นที่เยี่ยมชมสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์ชาจากพืช ณ สถานที่ผลิตชาดอกไม้ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงสะโง๊ะ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เพื่อร่วมพูดคุยกับผู้ประกอบการสอบถามแนวความคิด การจัดการวัตถุดิบการแปรรูปของผลิตภัณฑ์ ช่องทางการจัดจำหน่ายต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลและแนวทางในการดำเนินงานเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการที่สมัครเข้าร่วมโครงการต่อไป