บัญชีรายชื่อส่วนประกอบที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร ประเภทเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ
25 มิถุนายน 2566

​​บัญชีรายชื่อส่วนประกอบที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร ประเภทเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ


           สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพิ่มการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และกาแฟ โดยมีการปรับปรุง "บัญชีรายชื่อส่วนประกอบที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารประเภท เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ" แบ่งออกเป็น 4 บัญชี ดังนี้
  1. รายชื่อพืชที่ใช้ได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท( ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ
  2. รายชื่อสารสกัดพืชและสัตว์ที่ใช้ได้ในเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท(ยกเว้นเครื่งดื่มที่ผสมกาเฟอีน)และกาแฟ
  3. รายชื่อสารกลุ่มโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร และไขมัน ที่ใช้ได้ในเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท(ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน)และกาแฟ
  4. รายชื่อสารอื่นและสารสังเคราะห์ที่ใช้ได้ในเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท(ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน)และกาแฟ
           ซึ่งทั้ง 4 บัญชี ดังกล่าวเป็นการอำนวยความสะดวกกับภาคธุรกิจให้สามารถพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและกาแฟใหม่ๆ โดยสามารถลดขั้นตอนการหารือการใช้ส่วนประกอบ หรือ การขออนุมัติสูตรแบบเดิมๆ ทำให้การขออนุญาตได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ ตามแนวทาง 5S ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศบัญชีรายชื่อ

 

BeverageList.jpg

 

ไฟล์แนบ :  ​​pdf.png