การดำเนินการเกี่ยวกับการอนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร "ชาจากพืช" : สำหรับผู้ประกอบการ
สืบเนื่องจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 426) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง ชาจากพืช (มีผลใช้บังคับ ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป) ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2564 ยกเลิกประเภทอาหาร "ชาสมุนไพร" โดยเปลี่ยนประเภทอาหารเป็น "ชาจากพืช"
1. กรณีใบอนุญาตผลิต/นำเข้าอาหาร ที่ได้รับอนุญาตประเภทอาหาร "ชาสมุนไพร" ก่อนวันที่ 14 พ.ค. 2564 ระบบจะจัดการ แก้ไขประเภทอาหารเป็น "ชาจากพืช" ให้กับผู้ประกอบการอัตโนมัติ โดยไม่ต้องยื่นคำขอเพิ่มประเภทอาหาร
--> กรณีใบอนุญาตผลิตอาหาร (อ.2) หรือใบสำคัญเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (สบ.1/1) เมื่อผู้ประกอบการเข้ามาดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับใบอนุญาต เจ้าหน้าที่จะดำเนินการสลักหลังแก้ไขเปลี่ยนแปลงประเภทอาหารในใบอนุญาตนั้น ๆ
2. กรณีใบอนุญาตผลิตอาหาร (อ.2) หรือคำขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (แบบ สบ.1) หรือใบสำคัญเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (สบ.1/1) ที่ได้รับอนุญาตประเภทอาหาร "เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท" ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตไว้ก่อนวันที่ 14 พ.ค. 2564 และมีสูตรส่วนประกอบ กรรมวิธีการผลิตเข้าข่ายเป็นประเภทอาหาร "ชาจากพืช" ผู้ประกอบการจะต้องติดต่อกับหน่วยงานผู้อนุญาตเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสลักหลังเพิ่มประเภทอาหารในใบอนุญาต อ.2 หรือ สบ. 1/1 โดยไม่ต้องชำระเงินค่าใช้จ่ายใด ๆ ภายในวันที่ 13 พ.ค. 2566 พร้อมจัดเตรียมเอกสาร ดังนี้
2.1 หนังสือชี้แจงความประสงค์ขอแก้ไขประเภทอาหาร (สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่เว็บไซต์กองอาหาร >>หัวข้อดาวน์โหลด >> ข้อ 76 หนังสือแจ้งความประสงค์ขอแก้ไขประเภทอาหารให้สอดคล้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข)
2.2 กรรมวิธีการผลิต รายละเอียดสูตรส่วนประกอบ และเลขสารบบอาหารที่เคยได้รับอนุญาตไว้แล้ว
3. กรณีใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร (อ.7) ที่ได้รับอนุญาตประเภทอาหาร "เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท" ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตไว้ก่อนวันที่ 14 พ.ค. 2564 และมีสูตรส่วนประกอบ กรรมวิธีการผลิต เข้าข่ายเป็นประเภทอาหาร "ชาจากพืช"
เนื่องด้วยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้มีการปรับการยื่นคำขอที่เกี่ยวข้องกับใบอนุญาต อ.7 ผ่านระบบ e-submission และมีการปรับการสลักหลังจากประเภทอาหารเป็นสภาวะกรเก็บรักษาแล้ว (กรณีส่วนภูมิภาคจะสามารถใช้งานระบบ e-submission ได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป) ดังนั้น ให้ผู้ประกอบการยื่นหนังสือขอปรับปรุงข้อมูลสภาวะการเก็บรักษา (สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่เว็บไซต์กองอาหาร >> หัวข้อดาวน์โหลด > > ข้อ 78 หนังสือแจ้งความประสงค์ขอปรับปรุงข้อมูลให้สอดคล้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข) พร้อมกรรมวิธีการผลิต รายละเอียดสูตรส่วนประกอบ และเลขสารบบอาหารที่เคยได้รับอนุญาตไว้แล้ว ภายในวันที่ 13 พ.ค. 2566 โดยไม่ต้องชำระเงินค่าใช้จ่ายใด ๆ (เฉพาะการปรับปรุงข้อมูลสภาวะการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องเท่านั้น)
กรณีใบสำคัญจดทะเบียนอาหาร(สบ.5/1) หรือใบสำคัญการแจ้งรายละเอียดอาหาร(สบ.7/1)