5.2 ขอบข่ายของการประเมินเอกสารวิชาการ
21 มิถุนายน 2566

คู่มือสำหรับประชาชน

เรื่อง การขออนุญาตและแก้ไขรายการผลิตภัณฑ์อาหารมีวัตถุประสงค์พิเศษ

เรื่อง การขอประเมินความปลอดภัยวัตถุเจือปนอาหาร

  • กรณี วัตถุเจือปนอาหารที่ไม่มีข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน (กรณีที่ 1-1) วัตถุเจือปนอาหาร
  • กรณี วัตถุเจือปนอาหารที่ไม่มีข้อกำหนดคุณภาพหรือ (กรณีที่ 1-2) เอนไซม์ เอนไซม์เตรียมสำเร็จ หรือเอนไซม์ตรึงรูป 
  • กรณี วัตถุเจือปนอาหารที่ยังมิได้กำหนดเงื่อนไขการใช้หรือเพิ่มเติมเงื่อนไขการใช้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข

เรื่อง การขอประเมินการกล่าวอ้างทางสุขภาพ (Health Claim)

เรื่อง การขอประเมินความปลอดภัยอาหาร

  • การขอทวนสอบการเป็นอาหารใหม่ (Novel food) 
  • การยื่นผลการประเมินความปลอดภัยการเป็นอาหารใหม่ (Novel food) 
  • การขอประเมินความปลอดภัยอาหารที่ไม่เข้าข่ายอาหารใหม่ 
  • การขอประเมินการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหาร ที่นอกเหนือจากบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข

เรื่อง การขอประเมินคุณภาพหรือมาตรฐาน และความปลอดภัยของวัสดุที่ใช้ทำขวดนม และภาชนะบรรจุนมสำหรับทารกและเด็กเล็ก ที่มิใช่ชนิดวัสดุที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข

เรื่อง การขอประเมินคุณภาพหรือมาตรฐาน และความปลอดภัยของภาชนะบรรจุอาหาร หรือภาชนะบรรจุที่ทำจากพลาสติกที่ยังมิได้กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข 

  • การขอประเมินคุณภาพหรือมาตรฐาน และความปลอดภัยของภาชนะบรรจุที่ทำจากพลาสติกที่ยังมิได้กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข
  • การขอประเมินคุณภาพหรือมาตรฐาน และความปลอดภัยของภาชนะบรรจุที่มีการใช้สารหรือสารเคมีในภาชนะบรรจุซึ่งส่งผลต่อคุณสมบัติของอาหารที่บรรจุในภาชนะดังกล่าว