การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารที่ส่งออกอาหารไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามระเบียบฉบับใหม่ของจีน ฉบับที่ 248
26 มิถุนายน 2566

การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารที่ส่งออกอาหารไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามระเบียบฉบับใหม่ของจีน ฉบับที่ 248

          ด้วยสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (General Administration of Customs of the People's Republic China: GACC) กำหนดกฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าอาหาร ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2565 เป็นต้นไป ได้แก่  

  • ระเบียบฉบับที่ 248 ว่าด้วยการขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารนำเข้าจากต่างประเทศ (Regulations on the Registration and Administration of Overseas Producers of Imported Food: Decree 248)
  • ระเบียบฉบับที่249  ว่าด้วยมาตรการความปลอดภัยสำหรับอาหารนำเข้าและส่งออก (Administrative Measures on Import and Export Food Safety: Decree 249)

          ระเบียบดังกล่าวกำหนดให้ผู้ผลิตอาหารจากต่างประเทศต้องมีการขึ้นทะเบียนกับหน่วยงาน GACC ก่อนการส่งออกไปยังจีน โดยแบ่งสินค้าเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

         1) กลุ่มสินค้าที่ต้องขึ้นทะเบียนผ่านหน่วยงานกำกับดูแล (Competent Authority: CA) ของประเทศผู้ส่งออก จำนวน 18 ประเภท ได้แก่ เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ไส้บรรจุไส้กรอก ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์นม รังนกและผลิตภัณฑ์จากรังนก ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่ น้ำมันและไขมันสำหรับการบริโภค ผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีสำเร็จรูป เมล็ดธัญพืชสำหรับการบริโภค ผลิตภัณฑ์เมล็ดธัญพืชบดและมอลต์เพื่อการอุตสาหกรรม ผักสด ผักอบแห้งและถั่วอบแห้ง เครื่องปรุงรส ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืช ผลไม้แห้ง กาแฟและเมล็ดโกโก้ที่ยังไม่ผ่านการคั่ว อาหารสำหรับวัตถุประสงค์พิเศษ อาหารฟังก์ชั่น ซึ่งหน่วยงาน CA ของประเทศไทย ได้แก่ กรมวิชาการเกษตร กรมประมง กรมปศุสัตว์ และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขึ้นอยู่กับชนิดของกลุ่มสินค้า รายละเอียดตามเอกสารแนบ 1

          ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นหน่วยงาน CA สำหรับการขึ้นทะเบียนอาหารวัตถุประสงค์พิเศษ (Food for special dietary purposes) และอาหารฟังก์ชั่น (Functional food)

วิธีการดำเนินการ

          การขึ้นทะเบียนครั้งแรก ต้องติดต่อหน่วยงาน CA เพื่อขอ Username & Password สำหรับการเข้าสู่เว็บไซต์ https://cifer.singlewindow.cn เพื่อดำเนินการขอขึ้นทะเบียนต่อไป

          ทั้งนี้ การขอขึ้นทะเบียนอาหารวัตถุประสงค์พิเศษ (Food for special dietary purposes) และอาหารฟังก์ชั่น (Functional food) ขอให้ยื่นคำขอตามเอกสารแนบ 2  Word, PDF
          ณ กองอาหาร (กลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่ตลาด) ห้อง 325ชั้น 3 อาคาร 5 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02 590 7177 

         2) กลุ่มสินค้านอกเหนือจาก 18 ประเภท ผู้ผลิตต้องขึ้นทะเบียนด้วยตนเองโดยตรงกับ GACC และปฏิบัติตามข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องในมาตรา 9 ของระเบียบ ฉบับที่ 248 ในการขอขึ้นทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป ผ่านช่องทาง https://new.singlewindow.cn หรือ https://cifer.singlewindow.cn

คู่มือการขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารที่ส่งออกไปจีน โดยมีรายละเอียดตามเอกสารแนบ 3  และสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศประจำกรุงปักกิ่ง : https://www.opsmoac.go.th/beijing--home

หมายเหตุ :

กรณีมีข้อสงสัยเพิ่มเติม

1. ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นทะเบียนตามระเบียบฉบับที่ 248 ของสาธารณรัฐประชาชนจีน

ติดต่อ กลุ่มนโยบายระหว่างประเทศที่ 2 กองนโยบายมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) โทรศัพท์ 02-561-2277 ต่อ 1319 หรือทางอีเมล aseanchina.acfs@gmail.com

2. ประเด็นการขึ้นทะเบียนผ่านหน่วยงาน CA ตามประเภทกลุ่มสินค้าของระเบียบฉบับที่ 248

ติดต่อ

    1. สินค้าพืช : กองพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าพืช (กมพ.) กรมวิชาการเกษตร โทรศัพท์ 02-940-7422, 02-940-6464 หรือ ทางอีเมล qpsig@yahoo.co.th
    2. สินค้าปศุสัตว์ : สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ (สพส.) กรมปศุสัตว์ โทรศัพท์ 02-653-4444 ต่อ 3134, 3120 หรือทางอีเมล inspection_blsc@dld.go.th
    3. สินค้าประมง : กลุ่มรับรองคุณภาพสินค้าประมง กรมประมง โทรศัพท์ 02-558-0150 ต่อ 13403 หรือ 13504 หรือทางอีเมล supindac@dof.mail.go.th, passarapak@hotmail.com หรือ passarapa.k@dof.mail.go.th
    4. อาหารสำหรับวัตถุประสงค์พิเศษและอาหารฟังก์ชั่น : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กองอาหาร กลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่าตลาด  โทรศัพท์ 02 590-7177 หรือทางอีเมล contactfooddivision@gmail.com

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง