สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อยู่ระหว่างการทบทวนประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 421) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง น้ำมันและไขมัน ทั้งนี้ จากการเวียนขอข้อคิดเห็นต่อหลักการและร่างประกาศฯ มีผู้ประกอบการเสนอให้ทบทวนข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของน้ำมันมะกอก และน้ำมันกากมะกอก
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้พิจารณาทบทวนโดยนำมาตรฐานอาหารสากลโคเด็กซ์ สำหรับน้ำมันมะกอก และน้ำมันกากมะกอก และกฎหมาย/มาตรฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง มาประกอบการพิจารณาเพื่อให้มีความเหมาะสมและผู้ประกอบการสามารถปฏิบัติได้บนพื้นฐานข้อมูลข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์ ดังนั้นจึงเห็นสมควรสอบถามข้อคิดเห็นและข้อมูลจากผู้ผลิตและผู้นำเข้าน้ำมันมะกอก และน้ำมันกากมะกอก รวมทั้งห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์ เพื่อนำข้อมูลมาปรับแก้ไขกฎหมายให้มีความเหมาะสมต่อไป
เอกสาร
คำชี้แจง และ แนวทางการกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานสำหรับน้ำมันมะกอก และน้ำมันกากมะกอก | แบบสอบถามข้อคิดเห็นฯ |