ประชาสัมพันธ์การบังคับใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยอาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่ 4)
12 มิถุนายน 2567
กองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขอเรียนประชาสัมพันธ์ว่า ขณะนี้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 449) พ.ศ.2567 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่ 4) ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว
วันที่ประกาศฯ มีผลบังคับใช้
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับดังกล่าวลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 ส่งผลให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไป
สรุปหลักการและสาระสำคัญ
- เพิ่มเติมแนวทางการพิจารณาปริมาณสารพิษตกค้าง (MRL หรือ EMRL) ในอาหารแปรรูป ในกรณีที่ไม่มีค่ากำหนดของอาหารแปรรูปนั้นไว้เป็นการเฉพาะ
- เพิ่มเติมบทอาศัยอำนาจ ตามมาตรา 6(8) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ให้อาหารที่มีวัตถุอันตรายทางการเกษตรชนิดที่ 4 เป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย
- ปรับค่า MRL 1 รายการ และเพิ่มเติมค่า MRLs 8 รายการ เพื่อให้มีความสอดคล้องกับประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : สารพิษตกค้าง:ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุดตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (ฉบับที่ 3) ลงวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2563
- ปรับแนวทางพิจารณาค่า EMRL โดยเพิ่มกรณีไม่มีค่ากำหนดตามบัญชีหมายเลข 4 ให้พบได้ไม่เกินค่า Codex EMRL
- ปรับแก้ไขรายละเอียดหัวตารางของบัญชีหมายเลข 5 แนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 419) พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่ 3)
หลักการและสาระสำคัญของ ปสธ. (ฉบับที่ 449) อาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่ 4)
ตารางเปรียบเทียบ ปสธ. (ฉบับที่ 449) อาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่ 4) ที่ปรับแก้ไข
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
กลุ่มกำหนดมาตรฐาน กองอาหาร
โทรศัพท์ 02 590 7178 ในวันและเวลาราชการ