การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารแบบทางไกล (Remote Audit)
23 มิถุนายน 2566

การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารแบบทางไกล (Remote Audit)

 

การตรวจประเมินแบบทางไกล (Remote Audit) เป็นการตรวจประเมินสถานที่ ครอบคลุมถึงการทบทวนเอกสารและบันทึกข้อมูลแบบเสมือนจริงก่อนการอนุญาตโดยใช้โปรแกรมการสนทนาหรือโปรแกรมประชุมออนไลน์ต่างๆ เช่น Line meeting, Zoom และ  Cisco webex เป็นต้น ผ่านสมาร์ทโฟน แท็บแล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ทดแทนการตรวจประเมินด้วยเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่ผลิตจริง (On-site Audit) โดยตรวจประเมินตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย สามารถใช้เป็นหลักฐานประกอบการพิจารณาอนุญาต หรือต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหารได้ ซึ่งการตรวจประเมินแบบทางไกลนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจประเมินสถานที่ผลิตและเก็บอาหารที่ใช้ได้ทั้งในสถานการณ์ปกติและรองรับในสภาวะฉุกเฉินอำนวยความสะดวกและรวดเร็วในการให้บริการประชาชนลดระยะเวลาเดินทางไปตรวจประเมิน ทำให้เพิ่มจำนวนสถานที่ผลิตอาหารที่ตรวจประเมินต่อวันได้ และลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ตลอดจนเพื่อให้การตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารยังคงดำเนินการ และสามารถให้การอนุญาตต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 2019)

 

  กฎหมายที่เกี่ยวข้อง



 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 

ข้อมูลสำหรับ​ผู้ประกอบการ

ข้อมูลสำหรับ​เจ้าหน้าที่

 

รายการ

ไฟล์

รายการ

ไฟล์

 

​ข้อแนะนำก่อนการตรวจประเมินแบบทางไกล

jpg30.png

​ขั้นตอนการตรวจประเมินแบบทางไกล

video.png

 

แบบตรวจสอบคำขอ (Checklist) 

link.png

คู่มือการตรวจประเมินแบบทางไกล

pdf.png

 

คำถามที่พบบ่อย ​

pdf.png

คำรับรองประกอบการตรวจประเมินแบบทางไกล

pdf.png

 

  สถานที่ติดต่อและตรวจสอบเอกสารหลักฐาน

  • กรณีสถานที่ผลิตอาหารตั้งอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 
    • ยื่นเอกสาร ณ ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ (OSSC) อาคาร 6 ชั้น 4 อย. กระทรวงสาธารณสุข (โทร. 02 590 7606-7)
  • กรณีสถานที่ผลิตอาหารตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ต่างจังหวัด
    • ยื่นเอกสาร ณ OSSC ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

 

(ปรับปรุงล่าสุด: 2 พ.ค. 2565)