ขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร
22 มิถุนายน 2566

ขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร

 

​รายการ

​คู่มือสำหรับประชาชน

Check list

​คู่มือที่เกี่ยวข้อง​

Info คู่มือสำหรับประชาชน

1.

การขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตอาหาร (แบบ อ.1) หรือขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (แบบ สบ.1)

 

 

1.1

การขออนุญาตผลิตอาหาร (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg

pdf.svg 

 

link-info.png

 

1.2

การขออนุญาตผลิตอาหาร (ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

pdf.svg 

 

 link-info.png

2.

การขอเปลี่ยนแปลงรายการในใบอนุญาตผลิตอาหาร (แบบ ส.4) หรือการแก้ไขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (แบบ สบ.2)

 

 

2.1

กรณีตรวจประเมินสถานที่

 

 

 

 

 

 

2.1.1

การขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการผลิตอาหาร กรณีตรวจประเมินสถานที่ เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg

 

 

 

 

2.1.2

การขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการผลิตอาหาร กรณีตรวจประเมินสถานที่ เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข (ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

 

 

 

 

2.1.3

การขอปรับสถานะสถานที่ผลิตอาหาร (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

 

 

 link-info.png

 

 

2.1.4

การขอปรับสถานะสถานที่ผลิตอาหาร (ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

 

 

link-info.png 

 

 

2.1.5

การขอย้ายสถานที่ผลิตอาหาร (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

 

 

 link-info.png

 

 

2.1.6

การขอย้ายสถานที่ผลิตอาหาร (ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

 

 

link-info.png 

 

 

 Check list กรณีตรวจประเมินสถานที่

 

 

 

 

 

 

1)

กรณีเพิ่มประเภทอาหาร /กรรมวิธีการผลิต

 

pdf.svg

 

 

 

 

2)

กรณีเพิ่ม-ลดสถานที่ผลิต, กรณี เปลี่ยนแปลงแบบแปลนแผนผัง, กรณี เพิ่ม-ลดเครื่องจักร

 

pdf.svg

 

 

 

 

3)

กรณีเพิ่มสถานที่เก็บอาหาร

 

pdf.svg

 

 

 

 

4)

กรณีการเปลี่ยนแปลงสถานที่เก็บอาหาร (ที่มิใช่การย้ายสถานที่เก็บอาหาร)

 

pdf.svg

 

 

 

 

5)

กรณีขอเปลี่ยนแปลงสภาพเป็นสถานที่ผลิตอาหารที่เข้าข่ายโรงงาน (แบบ อ. 1) หรือ เปลี่ยนแปลงสภาพเป็นสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (แบบ สบ.1)

 

pdf.svg

 

 

 

 

6)

กรณีขอย้ายสถานที่ผลิตอาหารและสถานที่เก็บอาหาร

 

pdf.svg

 

 

 

2.2

 กรณีไม่ตรวจประเมินสถานที่

 

 

 

 

 

 

2.2.1

การขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการผลิตอาหาร กรณีไม่ตรวจประเมินสถานที่ เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

 

 

 

 

 

2.2.2

2.2.2 การขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการผลิตอาหาร กรณีไม่ตรวจประเมินสถานที่ เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข (ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

 

 

 

 

 Check list กรณีไม่ตรวจประเมินสถานที่

 

 

 

 

 

 

1)

กรณีแก้ไขชื่อผู้รับอนุญาต (นิติบุคคล) และ/หรือ ชื่อสถานที่ผลิตอาหาร

 

pdf.svg 

 

 

 

 

2)

กรณีแก้ไขที่อยู่สถานที่ผลิตหรือสถานที่เก็บอาหาร (ตามกรมการปกครอง)

 

pdf.svg

 

 

 

 

3)

กรณีแก้ไขเปลี่ยนชื่อตัว-ชื่อสกุลของผู้ดำเนินกิจการ

 

pdf.svg 

 

 

 

 

4)

กรณีเปลี่ยน เพิ่ม หรือลดผู้ดำเนินกิจการ (เฉพาะนิติบุคคล)

 

pdf.svg

 

 

 

 

5)

กรณีแก้ไขที่อยู่สถานที่ผลิตหรือสถานที่เก็บอาหาร (ไม่ใช่การย้ายสถานที่ผลิตอาหาร)

 

pdf.svg 

 

 

 

 

6)

กรณีเปลี่ยนแปลงสถานะนิติบุคคลผู้รับอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการแปรสภาพนิติบุคคล/กรณีการเปลี่ยนนิติบุคคลผู้รับอนุญาตที่เกิดจากการควบรวมกิจการตามกฎหมายว่าด้วยการควบรวมกิจการของนิติบุคคล

 

pdf.svg

 

 

 

 

7)

กรณีการจดทะเบียนเปลี่ยนวิสาหกิจชุมชนเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

 

pdf.svg 

 

 

 

 

8)

กรณีการยกเลิกหรือแก้ไขกลุ่มประเภทอาหาร หรือ ยกเลิกสถานที่เก็บอาหาร หรือ ยกเลิกผู้ดำเนินกิจการ

 

pdf.svg

 

 

3.

การขอต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหาร (แบบ อ.3)

 

 

3.1

การขอต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหาร (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

pdf.svg

 

 link-info.png

 

3.2

การขอต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหาร (ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข

pdf.svg 

pdf.svg

 

link-info.png 

4.

การขอใบแทนใบอนุญาตผลิตอาหาร (แบบ อ.4) หรือคัดสำเนาใบสำคัญเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (สบ.1/1)

 

 

4.1

การขอใบแทนหรือคัดสำเนาสถานที่ผลิตอาหาร (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg

pdf.svg

 

 link-info.png

5.

การขออนุญาตผลิตอาหารเป็นการเฉพาะคราว (แบบ อ.11) และการขออนุญาตผลิตอาหารหรือส่งออกอาหารเพื่อเป็นตัวอย่างสาหรับการขึ้นทะเบียนตารับอาหารหรือเพื่อพิจารณาในการสั่งซื้อ (แบบ อ.15)

 

 

5.1

การขอผลิตอาหารเป็นการเฉพาะคราว หรือเพื่อเป็นตัวอย่างขึ้นทะเบียน หรือพิจารณาการสั่งซื้อ (เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

pdf.svg 

 

link-info.png 

 

5.2

 การขอผลิตอาหารเป็นการเฉพาะคราว หรือเพื่อเป็นตัวอย่างขึ้นทะเบียน หรือพิจารณาการสั่งซื้อ (ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไข)

pdf.svg 

pdf.svg

 

link-info.png 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข้อมูล ณ วันที่ 1 พฤษภาคม 2567