การที่รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนและผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารของโลกที่ได้มาตรฐานปลอดภัยอย่างยั่งยืนนั้นทำให้หน่วยงานรัฐบาล องค์กรการศึกษา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนมีการปรับตัวให้เห็นความสำคัญในการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความร่วมมือและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มโอกาสในการพัฒนาอุตสหกรรมอาหารของประเทศไทยไปในทิศทางเดียวกับนโยบายดังกล่าวมากยิ่งขึ้น โดยเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ ผู้อำนวยกองอาหาร บรรยายพิเศษเกี่ยวทิศทางและนโยบายการกับดูแลด้านอาหาร ในงานสัมมนากลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องดื่มจากพืช (Plant Based Beverage) ณ โรงแรงเดอะเวสอิน แกรนด์ สุขุมวิท ภายในงานมีผู้ประกอบการประมาณ 100 คนจากบริษัทที่ผลิตและนำเข้าวัตถุดิบสีธรรมชาติและผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากพืชประมาณ 70 บริษัท ในการนี้ได้มีการสำรวจความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับพัฒนาแนวทางการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มดังกล่าวเพื่อให้เท่าทันเทคโนโลยีตามแนวทาง New-Food-New-Future ด้วยโดยจะมีการเปิดรับความคิดเห็นไปจนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2566
"SMART FDA… BETTER THAILAND"
B : BCG Model E : E – Service T : Technology for Life
T : Team Thailand E : Empowerment R : Rapid Response