ทำไมข้อกำหนดเชื้อ Bacillus cereus ใน ที่มี aw > 0.9 ที่กำหนดไม่เกิน 100 CFU/g จึงเข้มงวดกว่าเนยแข็งที่มี aw 0.82-0.9 ที่กำหนด ไม่เกิน 500 CFU/ g
26 มิถุนายน 2566
ตอบ เนื่องจาก water activity (aw) มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ เมื่อ aw สูงเชื้อจุลินทรีย์ก็สามารถเจริญเติบโตได้มากขึ้น ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มี aw สูงจึงต้องเข้มงวดกว่าโดยกำหนดปริมาณที่ยอมให้พบได้น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ที่มีค่า aw ต่ำกว่า
การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)