อาหารตามบัญชีหมายเลข 2 ลำดับที่ 4 (4.5) เช่น นม UHT / นม sterile เหตุใดจึงไม่ตรวจ Bacillus cereus
26 มิถุนายน 2566
ตอบ เนื่องจากกระบวนการผลิต UHT / sterile สามารถทำลายเชื้อทั้งหมด จึงไม่ควรพบเชื้อดังกล่าวปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ ดังนั้นจึงไม่ได้กำหนดเกณฑ์ไว้ หากมีการตรวจเฝ้าระวังแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์มีการปนเปื้อนเชื้อจะพิจารณาดำเนินการดังนี้
- พบน้อยกว่า infective dose จัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน หรือ
- พบเท่ากับหรือมากกว่า infective dose จัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน และอาหารไม่บริสุทธิ์
การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)