อธิบายเกี่ยวกับกรรมวิธีอื่นที่เทียบเท่ากับวิธีการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนด้วยวิธีพาสเจอร์ไรส์
26 มิถุนายน 2566
ตอบ กรรมวิธีเทียบเท่าพาสเจอร์ไรส์ คือกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนวิธีอื่นที่มีวัตถุประสงค์เพื่อลดปริมาณจุลินทรีย์ ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคและยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ฟอสฟาเทส เทียบเท่ากับการพาสเจอร์ไรส์ เช่น Ultrapasteurize เป็นต้น
การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)