เหตุใดมาตรฐานอาหารบางประเภทกำหนดให้ไม่พบ ยีสต์ รา แต่มาตรฐานอาหารบางประเภทกำหนดให้พบยีสต์ รา ได้
26 มิถุนายน 2566

ตอบ มาตรฐานจุลินทรีย์ที่เป็นตัวชี้วัดสุขลักษณะในผลิตภัณฑ์ เช่น  coliform, E coli, Yeast และ Mold  ซึ่ง การกำหนด Yeast และ Mold  แตกต่างกันขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด  ผลิตภัณฑ์อาหาร ถ้าผ่านกรรมวิธีการผลิตโดยให้ความร้อนและอยู่ในภาชนะที่ปิดสนิทไม่ควรพบ Yeast และ Mold  แต่ถ้าเป็นอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนและมีอายุการเก็บรักษาไม่นานจึงสามารถกำหนดให้มีปริมาณที่ยอมรับได้ในปริมาณหนึ่ง​

 

link.png    การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)