น้ำที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมอาหารควรเลือกใช้มาตรฐานใด
26 มิถุนายน 2566

ตอบ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษา (ประกาศฯ (ฉบับที่193) พ.ศ. 2543  (ฉบับที่298) พ.ศ. 2549 (ฉบับที่220) พ.ศ. 2544) มีข้อกำหนดให้น้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตอาหารหรือสัมผัสกับอาหารต้องมีมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง น้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท  ดังนั้นคุณภาพหรือมาตรฐานของน้ำที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 61 (พ.ศ.2522) และที่แก้ไขเพิ่มเติม

 

link.png    การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)