เพสทรี คืออะไร
22 พฤศจิกายน 2566

ตอบ  Pastry (เพสทรี) เป็นชื่อเรียกของขนมอบหลายชนิดซึ่งมีส่วนประกอบหลัก คือ แป้ง น้ำตาล นม เนย และไข่

         Pastry ต่างจากขนมปังตรงที่มีสัดส่วนของไขมันสูงกว่า และทำให้ผลิตภัณฑ์มีลักษณะร่วนกรอบ ที่เรียกว่า “flaky” แทนที่จะนุ่มเหมือนขนมปัง

    1. Shortcrust Pastry (แป้งพาย) หรือ Pâte Brisée เช่น พาย (pie) ชนิดต่างๆ ทาร์ต (tart) คิช (quiche)
    2. Puff Pastry (แป้งพายชั้น) เช่น ครัวซองค์ (croissant) mille-feuille และ palmier
    3. Choux Pastry (แป้งชูว์) เช่น เอแคลร์ (éclair) และ ครีมพัฟ (chou à la crème)

 

         ผลิตภัณฑ์ประเภทดังกล่าว หากเป็นอาหารที่ผลิตเรียบร้อยพร้อมบริโภค และบรรจุในภาชนะที่พร้อมจำหน่ายทันที ถือว่าเข้าข่ายการบังคับใช้ตามประกาศฯ ฉบับนี้

 

link.png   การแสดงฉลาก GDA