ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร (Cleaning or Sanitizing Products for Food)
17 มิถุนายน 2566

กฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ลำดับ กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสารช่วยในกระบวนการผลิตอาหาร เอกสารที่เกี่ยวข้อง
1. ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานและข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้สารช่วยในกระบวนการผลิตอาหาร  
  1.1 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 412) พ.ศ.2562 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร pdf.png
   
  • (No. 412), B.E. 2562 (2019) RE: Cleaning or Sanitizing Products for Food*
pdf.png
  1.2 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 412) พ.ศ. 2562 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อที่ใช้สำหรับอาหาร pdf.png
  1.3 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของอัลคิลโพลีไกลโคไซด์ pdf.png
  1.4 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของคลอริเนเต็ดไตรโซเดียมฟอสเฟต pdf.png
  1.5 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของโซเดียมไฮโปคลอไรต์ pdf.png
  1.6 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของแคลเซียมไฮโปรคลอไรต์ pdf.png
  1.7 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของเอนไซม์ไฮโดรเลสผสม (Mixed hydrolase) ที่ใช้เอสเชอริเคีย โคไล บีแอล21 (ดีอี3) (Escherichia coli BL21 (DE3)) เป็นเซลล์เจ้าบ้าน pdf.png
2. แนวปฏิบัติและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง  
  2.1 แนวทางในการประเมินประสิทธิภาพของสารทำความสะอาดที่ใช้สำหรับอาหาร pdf.png

 

คู่มือประชาชน

ลำดับ คู่มือ/ แบบฟอร์มที่เกี่ยวข้อง ดาวน์โหลด
1. การขอประเมินความปลอดภัยวัตถุเจือปนอาหาร   pdf.png
  1.1 แบบคำขอประเมินความปลอดภัยวัตถุเจือปนอาหารที่ไม่มีข้อกำหนดคุณภาพ หรือมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร (กรณีที่ 1.1) doc.png pdf.png
  1.2 แบบคําขอประเมินวัตถุเจือปนอาหารที่ยังมิได้กําหนดเงื่อนไขการใช้ หรือเพิ่มเติมเงื่อนไขการใช้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร (กรณีที่ 2.1) doc.png pdf.png