เชื้อจุลินทรีย์บริสุทธิ์ที่ใช้ในการผลิตอาหาร (Microbial food cultures)
5 กันยายน 2566

กฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ลำดับ กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสารช่วยในกระบวนการผลิตอาหาร เอกสารที่เกี่ยวข้อง
1. ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานและข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้จุลินทรีย์ที่ใช้ในการผลิตอาหาร  
  1.1 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารชนิดเดี่ยว เฉพาะหัวข้อ 2(5), 2(7), 2(8) และ 2(9) pdf.png
  1.2 ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานสำหรับจุลินทรีย์ที่ใช้ในการผลิตอาหาร pdf.png
  1.3 ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานสำหรับยีสต์สดจากยีสต์ แซ็กคาโรโมซีส เซรีวิซิอี pdf.png
       
2. แนวปฏิบัติและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง  
  2.1 แนวทางจัดการความเสี่ยงในกระบวนการผลิตชาหมักคอมบูฉะ (KOMBUCHA BREWING) pdf.png
 

คู่มือประชาชน

ลำดับ คู่มือ/ แบบฟอร์มที่เกี่ยวข้อง ดาวน์โหลด
1. การขอประเมินความปลอดภัยวัตถุเจือปนอาหาร   pdf.png
  1.1 แบบคำขอประเมินเชื้อจุลินทรีย์บริสุทธิ์ที่ใช้ในการผลิตอาหารที่ยังมิได้กำหนดเงื่อนไขการใช้หรือเพิ่มเติมเงื่อนไขการใช้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร (กรณีที่ 2.3) doc.png pdf.png