การส่งออกอาหาร
8 พฤศจิกายน 2566

next.png   การส่งออกอาหาร

           กรณีผู้ประกอบการที่ต้องการส่งออกอาหาร จะต้องศึกษาข้อกำหนดหลักเกณฑ์ของประเทศคู่ค้า โดยสามารถศึกษาและสอบถามข้อมูลได้ที่ สำนักงานมาตรฐานเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และ สถาบันอาหาร  ทั้งนี้ผู้ประกอบการที่ต้องการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายยังต่างประเทศ จะต้องดำเนินการยื่นขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารต่อผู้อนุญาต ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

 

menu.png   หนังสือรับรองเพื่อการส่งออก

      สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการขอหนังสือรับรองเพื่อการส่งออก เพื่อใช้ประกอบการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารไปยังต่างประเทศ สามารถขอรับหนังสือรับรองเพื่อการส่งออกได้ โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

1. หนังสือรับรองสถานที่ผลิตอาหาร (Certificate of Manufacturer)
2. หนังสือรับรองผลิตภัณฑ์ (Certificate of Free Sale)
3. หนังสือรับรองสูตรส่วนประกอบ (Certificate of Ingredient)

 

menu.png   ขั้นตอนการยื่นขอหนังสือรับรองเพื่อการส่งออก

web element (3).png

 

 

 

ขั้นตอนที่ 1 สร้างบัญชีผู้ใช้และยืนยันตัวบุคคลในระบบ OPEN ID ที่เว็บไซต์สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ศึกษารายละเอียดได้ที่ การเตรียมความพร้อมเข้าใช้งานระบบ e-Submission

ขั้นตอนที่ 2 แจ้งความประสงค์ขอเปิดสิทธิ์เข้าใช้งานระบบอาหาร พร้อมแนบหลักฐานประกอบนำมายื่นต่อเจ้าหน้าที่ ศึกษาเพิ่มเติมได้จาก การเปิดสิทธิ์เข้าใช้ระบบ

ขั้นตอนที่ 3 เข้าใช้งานระบบอาหารเพื่อกรอกข้อมูลคำขอผ่านระบบ e-submission พร้อมแนบหลักฐาน หรือเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในระบบ ศึกษาเพิ่มเติมได้จาก เอกสารคู่มือการใช้งานสำหรับผู้ประกอบการ

ขั้นตอนที่ 4 ชำระเงินค่าคำขอ และ ติดตามสถานะการพิจารณาคำขอในระบบ กรณีเจ้าหน้าที่ขอคำชี้แจงเพิ่มเติม โปรดดำเนินการชี้แจงข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ภายในระยะเวลาที่กำหนด

ขั้นตอนที่ 5 รับเอกสารหนังสือรับรองที่กองผลิตภัณฑ์สุขภาพนวัตกรรมและการบริการ อาคาร 6 ชั้น 4 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

 

ระยะเวลาดำเนินการ  4 วันทำการ (ไม่รวมระยะเวลาที่ผู้ประกอบการทำการแก้ไข)

ค่าใช้จ่าย  500 บาท / ชุด

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม

 

menu.png   การขึ้นทะเบียนผู้ผลิตอาหารสำหรับประเทศที่มีข้อกำหนดเป็นการเฉพาะ

 
ลำดับ   ประเทศ รายละเอียด
1 china.png จีน exit-top-right.png
2 india.png อินเดีย exit-top-right.png