โปรดดำเนินการยื่นขออนุญาตน้ำมันและไขมัน อยู่นอกบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 421) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง น้ำมันและไขมัน ภายในวันที่ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566
1 กุมภาพันธ์. 2566
ประชาสัมพันธ์
โปรดดำเนินการยื่นขออนุญาตน้ำมันและไขมัน อยู่นอกบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 421) พ.ศ. 2564
ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง น้ำมันและไขมัน
ภายในวันที่ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566
น้ำมันและไขมันตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขนี้ ครอบคลุมวัตถุประสงค์เพื่อการบริโภคเป็นอาหารทั้งการบริโภคโดยตรง การใช้ปรุงประกอบอาหาร เช่น ทอด ผัด และการใช้เป็นวัตถุดิบ หรือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหารประเภทอื่นด้วย แต่ไม่รวมถึงน้ำมันหอมระเหย (essential oil) ที่ใช้เป็นวัตถุแต่งกลิ่นรส
ตามข้อ 16 ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 421) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง น้ำมันและไขมัน กำหนดบทผ่อนผันการปฏิบัติตามประกาศฯกล่าวคือ ผู้ผลิต ผู้นำเข้าน้ำมัน และไขมันที่ได้รับอนุญาตก่อนวันที่ประกาศนี้ใช้บังคับให้จำหน่ายต่อไปได้ ต้องไม่เกินสองปีนับแต่วันที่ประกาศนี้ใช้บังคับ ซึ่งผู้ผลิต ผู้นำเข้าน้ำมันและไขมัน ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามประกาศฉบับนี้ ภายในสองปีนับแต่วันที่ประกาศนี้ใช้บังคับ ซึ่งจะครบกำหนดระยะเวลาผ่อนผันในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 นั้น
เพื่อให้น้ำมันและไขมันที่นอกเหนือจากบัญชีแนบท้ายประกาศฯ ซึ่งได้รับอนุญาตก่อนวันที่ประกาศฯ ใช้บังคับ ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย และลดผลกระทบต่อผู้ผลิตหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันและไขมันชนิดที่อยู่นอกเหนือบัญชีแนบท้ายประกาศฯ
ขอให้ท่านดำเนินการส่งเอกสาร-หลักฐานข้อมูลรายละเอียดของน้ำมันและไขมัน ข้อมูลคุณภาพมาตรฐานของน้ำมันและไขมัน และหลักฐานการได้รับเลขสารบบอาหาร ให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาพิจารณาอนุญาต ภายในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 โดยสามารถศึกษาแนวทางการยื่นข้อมูลและเอกสารที่ใช้ประกอบการพิจารณาตามที่กำหนดในประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 421) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่องน้ำมันและไขมัน ทั้งนี้ ในส่วนของเอกสารข้อมูลคุณภาพมาตรฐาน คุณลักษณะทางเคมีและกายภาพ และองค์ประกอบของกรดไขมันของน้ำมันและไขมันที่ต้องยื่นประกอบการพิจารณา ต้องเป็นผลวิเคราะห์ที่มาจากตัวอย่างอย่างน้อย 2 ตัวอย่างที่มาจากต่างรุ่นการผลิต
สำหรับน้ำมันและไขมันที่ดำเนินการยื่นข้อมูลเพื่อขอพิจารณาอนุญาตแล้ว ถือว่าได้ปฏิบัติตามกฎหมายและสามารถใช้ได้ต่อไป จนกว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะมี
หนังสือแจ้งไม่อนุญาต
เอกสารที่เกี่ยวข้อง
https://food.fda.moph.go.th/law/data/announ_moph/P421.pdf
https://food.fda.moph.go.th/law/data/announ_fda/P421.pdf
ท่านสามารถส่งข้อมูล ภายในวันที่ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566
กลุ่มกำหนดมาตรฐาน กองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นข้อมูลเพื่อขออนุญาต : กลุ่มกำหนดมาตรฐาน กองอาหาร โทรศัพท์ 02-590 7178, 02-590 7179 ในวันและเวลาราชการ