ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Modified Starch จะต้องตรวจวิเคราะห์ Salmonella spp และ Staphylococcus aureus หรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ เนื่องจากข้อ 4 ของประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่อง กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการตรวจวิเคราะห์ ของอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค กำหนดว่าประกาศดังกล่าวไม่ใช้บังคับกับอาหารอื่นซึ่งได้มีประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดชนิดและปริมาณ จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคไว้แล้วโดยเฉพาะ ซึ่งผลิตภัณฑ์กลุ่ม Modified Starch จัดเป็นวัตถุเจือปนอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ. 2547 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร ที่มีข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานไว้แล้วเป็นการเฉพาะ  ดังนั้นมาตรฐานด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคของผลิตภัณฑ์กลุ่ม Modified Starch  จึงต้องเป็นไปตามที่กำหนดในประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ. 2547 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร

 

link.png    การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)