ทำไมการกำหนดเกณฑ์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคสำหรับไอศกรีมชนิดเหลวตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 354) 2556 จึงต้องจำแนกย่อตามกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน
26 มิถุนายน 2566
ตอบ เนื่องจากกรรมวิธีการฆ่าเชื้อมีผลต่อการอยู่รอดของเชื้อ ตามข้อมูลวิชาการได้แยกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม Pasteurize และ กลุ่ม UHT/sterilize ซึ่งกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยวิธี UHT และ sterilize จะสามารถทำลายเชื้อได้ทั้งหมด จึงกำหนดบัญชีหมายเลข 2 ลำดับที่ 8 (8.3) ตรวจเฉพาะ Salmonella spp. และ Staphylococcus aureus ส่วนกรรมวิธีการ Pasteurize จะมีเชื้อจุลินทรีย์ทรีย์หลงเหลือบางส่วนจึงต้องกำหนดมาตรฐานที่แตกต่างกัน โดยให้ตรวจ Salmonella spp., Staphylococcus aureus, Bacillus cereus และ Listeria monocytogenes ซึ่งมีข้อกำหนดอยู่ในบัญชีหมายเลข 2 ลำดับที่ 8(8.2)
การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)