เครื่องดื่มชนิดผง ที่มี pH < 4.6 ซึ่งเชื้อไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ต้องวิเคราะห์เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทหรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ เครื่องดื่มชนิดผงไม่ได้กำหนด pH ไว้ กรณีเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดแห้ง ต้องตรวจวิเคราะห์ตามข้อกำหนดในลำดับที่ 9 (9.2)  ในบัญชีหมายเลข 2 ของประกาศฯ สำหรับชา กาแฟ น้ำนมถั่วเหลืองชนิดผง ต้องตรวจวิเคราะห์ตามข้อกำหนดในลำดับที่ 9 (9.3)  ในบัญชีหมายเลข 2 ของประกาศฯ​

 

link.png    การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)