อาหารใดจำเป็นต้องแจ้งกระบวนการผลิต pH และ กำหนดค่า aw ให้กับห้องปฏิบัติการก่อนที่จะตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคเพิ่มเติม
26 มิถุนายน 2566
ตอบ การส่งตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์อาหารในรายการที่กำหนดค่า กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน และกำหนดค่า pH และ กำหนดค่า aw ให้แจ้งห้องปฏิบัติการทราบ ดังนี้
ข้อมูล | รายการที่ต้องแจ้งห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม |
---|---|
กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน | ผลิตภัณฑ์นมรายการที่ 4.5, ครีมในรายการที่ 7.3, ไอศกรีมในรายการที่ 8.2,8.3, อาหารกึ่งสำเร็จรูปในรายการที่ 15.4,15.5,15.6, ซอสบางชนิดในรายการที่ 26.1, 26.2 และซอสในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทในรายการที่ 28 |
aw | เนยแข็ง รายการที่ 6.1,6.2,6.3 อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคในรายการที่ 34.3,34.6 |
pH | ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มพาสเจอร์ไรส์รายการที่ 9.1 |
การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)