อาหารใดจำเป็นต้องแจ้งกระบวนการผลิต pH และ กำหนดค่า aw ให้กับห้องปฏิบัติการก่อนที่จะตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคเพิ่มเติม
26 มิถุนายน 2566

ตอบ การส่งตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ที่ห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์อาหารในรายการที่กำหนดค่า กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน และกำหนดค่า pH  และ กำหนดค่า aw  ให้แจ้งห้องปฏิบัติการทราบ ดังนี้

ข้อมูล รายการที่ต้องแจ้งห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม
กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน ผลิตภัณฑ์นมรายการที่ 4.5, ครีมในรายการที่ 7.3, ไอศกรีมในรายการที่ 8.2,8.3, อาหารกึ่งสำเร็จรูปในรายการที่ 15.4,15.5,15.6,  ซอสบางชนิดในรายการที่ 26.1, 26.2 และซอสในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทในรายการที่ 28 
aw เนยแข็ง รายการที่ 6.1,6.2,6.3 อาหารสำเร็จรูปพร้อมบริโภคในรายการที่  34.3,34.6
pH ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มพาสเจอร์ไรส์รายการที่ 9.1

 

link.png    การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)