น้ำสำหรับใช้ล้ำงภาชนะอุปกรณ์การผลิต ต้องมีคุณภาพตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องน้ำบริโภคหรือไม่
26 ตุลาคม 2566
ตอบ น้ำสำหรับใช้ล้างภาชนะอุปกรณ์เป็นน้ำที่ให้คะแนนหมวดสุขาภิบาล และเป็นน้ำที่ไม่สัมผัสกับอาหาร แต่ควรมีการปรับสภาพตามความจำเป็นตามสภาพการนำไปใช้ แต่หากน้ำที่ใช้ล้งภาชนะ เครื่องมือ อุปกรณ์ ต่างๆ ที่สัมผัสกับอาหารต้องมีการฆ่าเชื้อเพิ่มเติมที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการการปนเปื้อนจากเชื้อจุสินทรีย์ตามความเสี่ยงที่เกิดขึ้น