ช็อกโกแลตกลุ่มจิอานดูจา หมายถึงอะไร
12 กันยายน 2566
ตอบ ช็อกโกแลตกลุ่มจิอานดูจา ได้แก่ ช็อกโกแลตจิอานดูจา (Gianduja Chocolate) และช็อกโกแลตนมจิอานดูจา (Gianduja Milk Chocolate) หมายถึง ช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตนมที่มีส่วนประกอบของเฮเซลนัทบดละเอียด ซึ่งจะต้องมีปริมาณวัตถุดิบที่ได้จากเมล็ดโกโก้และปริมาณเฮเซลนัทบดละเอียดตามที่กำหนดไว้ในตารางข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานเฉพาะของช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต (ข้อ (10) หรือ (11) ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 441) พ.ศ. 2566) ทั้งนี้อาจมีการเติมนัทชนิดต่าง ๆ เช่น อัลมอนด์ เฮเซลนัท ทั้งเมล็ดหรือเมล็ดหักเพิ่มเติม โดยปริมาณที่รวมกับเฮเซลนัทบดละเอียดแล้วไม่มากกว่าร้อยละ 60 ของปริมาณช็อกโกแลตทั้งหมด