ช็อกโกแลตขาว หรือ ไวท์ช็อกโกแลต (White Chocolate) จำเป็นจะต้องแสดงปริมาณโกโก้ทั้งหมด (Total Cocoa Solid) หรือไม่
13 กันยายน 2566
ตอบ จำเป็นจะต้องแสดงปริมาณโกโก้ทั้งหมด (Total Cocoa Solid) ตามข้อ 10(2) ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 441) พ.ศ. 2566 ถึงแม้ว่าช็อกโกแลตขาว หรือ ไวท์ช็อกโกแลต (White Chocolate) จะไม่มีส่วนประกอบของเนื้อโกโก้บด (Cocoa mass) หรือ โกโก้ข้นเหลว (Cocoa liquor) หรือ โกโก้ผง (Cocoa powder) แต่มีการใช้ไขมันโกโก้ (Cocoa butter) เป็นส่วนประกอบ
หมายเหตุ โกโก้ทั้งหมด (Total Cocoa Solids) หมายถึง ปริมาณรวมของโกโก้ปราศจากไขมัน (Fat-free Cocoa Solids) และไขมันโกโก้ (Cocoa Butter)