สถานที่ปรุงจำหน่ายอาหาร บริการอาหารให้ลูกค้าภายในร้าน หรือวางจำหน่ายหน้าร้านให้กับผู้บริโภคโดยตรง มีการใช้เครื่องจักรหรืออุปกรณ์การผลิตรวมตั้งแต่ 5 แรงม้าขึ้นไป หรือมีคนงานตั้งแต่ 7 คนขึ้นไป ต้องขอรับอนุญาตสถานที่ผลิตอาหารหรือไม่ และต้องปฏิบัติตาม GMP 420 หรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ

  • สถานที่ปรุงจำหน่ายอาหารในลักษณะพร้อมเสิร์ฟให้แก่ผู้บริโภค บริการอาหารให้ลูกค้าภายในร้าน หรือวางจำหน่ายเฉพาะหน้าร้านให้กับผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่มีการส่งกระจายไปจำหน่ายยังที่อื่นๆ ไม่ว่าจะมีการใช้แรงม้าหรือคนงานเท่าใด ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหารและไม่ต้องขอรับเลขสารบบอาหาร ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 เนื่องจากอยู่ในความดูแลตามมาตรา 4 นิยาม "สถานที่จำหน่าย" แห่ง พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้เกิดการทับซ้อนของการบังคับใช้กฎหมายทั้งสองฉบับ ยกเว้น กรณีผลิตแล้วนำอาหารไปวางจำหน่าย ณ สถานที่อื่นต้องขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหารและขอรับเลขสารบบอาหาร
  • สถานที่ปรุงจำหน่ายอาหารในลักษณะพร้อมเสิร์ฟให้แก่ผู้บริโภค โดยบริการอาหารให้ลูกค้าภายในร้าน หรือวางจำหน่ายหน้าร้านให้กับผู้บริโภคพิจารณาเลือกซื้อได้เองโดยตรง หากจัดเป็นอาหารในกลุ่ม "อาหารควบคุมเฉพาะ" "อาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน" หรือ "อาหารที่ต้องมีฉลาก" ที่มีการใช้เครื่องจักรหรืออุปกรณ์การผลิตรวมตั้งแต่ 5 แรงม้าขึ้นไปหรือคนงานตั้งแต่ 7 คนขึ้นไป ผู้ปรุงจำหน่ายอาหารดังกล่าวต้องปฏิบัติตาม GMP 420  แม้จะได้รับยกเว้นไม่ต้องขออนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร แต่ยังคงอยู่ในการกำกับดูแลเมื่อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มดังกล่าวมีการวางจำหน่ายแล้วโดยพนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมอนามัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 385) พ.ศ. 2560 เรื่อง แต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อปฏิบัติการตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย