ผู้ควบคุมการผลิตเป็นเจ้าของกิจการ ได้หรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • ผู้ควบคุมการผลิตอาหาร คือ ผู้ที่ทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอในการดูแลควบคุมการผลิตทุกรุ่นให้ปลอดภัยและเป็นไปตามกฎหมาย รวมทั้งทวนสอบบันทึกการควบคุมกระบวนการผลิต
  • ผู้ควบคุมการผลิตอาหาร ต้องมีความรู้ในการควบคุมการผลิต โดยมีหลักฐานการสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารตามข้อกำหนดเฉพาะ 1,2 หรือ 3 (แล้วแต่กรณี) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือหน่วยฝึกอบรมที่ได้ขึ้นบัญชีไว้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
  • ผู้ควบคุมการผลิต จึงจะต้องเป็นบุคลากรในองค์กร และประจำสถานที่ผลิตอาหารได้เพียง 1 แห่งเท่านั้นเพื่อที่จะทำหน้าที่ที่ระบุข้างต้นได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้หากเจ้าของกิจการ เป็นผู้ทำหน้าที่ผู้ควบคุมการผลิตได้อย่างสมบูรณ์ และมีความรู้สอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร ก็สามารถแต่งตั้งตนเองเป็นผู้ควบคุมการผลิตได้เช่นกัน

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย