เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบรายชื่อของผู้ควบคุมการผลิตที่ผ่านการฝึกอบรม ประจำสถานที่ผลิตอาหารได้อย่างไร มีวิธีตรวจสอบความซ้ำซ้อนของผู้ควบคุมการผลิตแต่ละคนหรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • ในเบื้องต้นทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจะประกาศรายชื่อของผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมบนเว็บไซต์กองอาหาร เผยแพร่แก่บุคคลทั่วไป
  • ผู้ผลิตอาหาร ต้องมีเอกสารแต่งตั้งผู้ควบคุมการผลิตประจำโรงงานเป็นลายลักษณ์อักษรพร้อมใบประกาศนียบัตรการสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารเก็บไว้เป็นหลักฐาน ณ สถานประกอบการ รองรับการตรวจประเมินของเจ้าหน้าที่ โดยแจ้งรายละเอียดการแต่งตั้งในเว็บไซด์กองอาหาร เพื่อเป็นฐานข้อมูลกลางของประเทศ ในช่วงแรกของการบังคับใช้กฎหมาย ส่วนข้อมูลนี้จะสามารถสืบค้นได้เฉพาะเจ้าหน้าที่ก่อน แผนงานในระยะต่อไปจะพัฒนาให้สามารถสืบค้นได้เต็มรูปแบบ

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย