กรณีของโรงงานผลิตนมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอไรซ์ ต้องมีผู้ควบคุมการผลิตหรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • นมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอไรซ์ ผ่านกระบวนการหมักจนผลิตภัณฑ์มีค่า pH ต่ำกว่า 4.6 โดยธรรมชาติ (Acid Food) มีความเสี่ยงต่ำ ปฏิบัติตามข้อกำหนดพื้นฐาน ก็เพียงพอที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและความปลอดภัย จึงมิได้บังคับใช้ข้อกำหนดเฉพาะใดตาม GMP 420 ไม่จำเป็นต้องมีการแต่งตั้งผู้ควบคุมการผลิต
  • ในกรณีที่โรงงานเดียวกันนี้ มีการผลิตนมโค หรือนมปรุงแต่ง หรือผลิตภัณฑ์ของนม โดยผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์ ร่วมกับนมเปรี้ยวด้วย ผู้ผลิตจำเป็นต้องแต่งตั้งผู้ควบคุมการผลิตและดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกำหนดเฉพาะ 2 สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลว ที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีการพาสเจอไรซ์

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย