กรณีน้ำที่เป็นส่วนผสมอาหารที่เป็นกรดหรือปรับกรด ถ้าเป็นน้ำ RO ค่า pH ปกติจะไม่ได้ตามเกณฑ์ เช่นได้ประมาณ 5.5-6 ถ้าต้องเติมด่างเพื่อปรับ pH ขึ้นไปเป็น6.5 แล้วตอนผลิตต้องมาเติมกรดเพื่อลดค่า pH ลงมาอีก ที่เคยฟังบรรยายเรื่องน้ำบริโภคจาก อย บอกว่ากรณีนี้ไม่จำเป็นต้องปรับ pH 6.5-8.5 แต่ที่ผู้บรรยายยก ตย. ไว้คือจะได้คะแนนพอใช้ ขอทราบเหตุผลในการพิจาณาด้วย
23 พฤศจิกายน 2566
ตอบ ที่นำไปผลิตอาหารใช้น้ำ RO พอเป็นน้ำ RO น้ำตกเกณฑ์ เพราะว่า RO จะกำจัดตัวแร่ธาตุออกไป pH ก็จะลด เหลือไม่ถึง 6.5 น้ำจะตกมาตรฐานสิ่งที่จะโยงกับข้อคำถาม มี 2 ประเด็น ไม่ได้คุณภาพมาตารฐานตามประกาศกำหนด แต่มีมาตราการอื่นเพื่อลดอันตรายนั้นหรือไม่ ใช้ค่าความเป็นกรด เพื่อนำไปปรับกรดในอาหาร ไม่ได้ก่อปัญหาและค่า pH ไม่ได้ก่ออันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้นวัตถุประสงค์การใช้ก็ต้องนำไปพิจารณาควบคู่กันไป โดยสรุปก็คือ pH ที่ตกค่ามาตราฐาน สำหรับข้อการผลิตน้ำก็จะได้คะแนนระดับพอใช้ เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออาหารที่ผลิต เป็นน้ำที่นำไปใช้เพื่อเป็นน้ำปรุง เมื่อจะปรับกรดอาหารก็จะต้องคุมคุณภาพที่น้ำปรุงนั้นๆ
GMP 420 สำหรับผู้ผลิตรายย่อยไม่ยากอย่างที่คิด