ใบ เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน และราก มีประโยชน์ด้านอาหารอย่างไร
15 สิงหาคม 2566

ตอบ  ใบกัญชามีการใช้เป็นเครื่องประกอบอาหารตามวิถีชาวบ้านมาอย่างยาวนานทั้งใบสดและใบแห้ง     มีการจดบันทึกไว้ในตำราอาหารไทย เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มรสชาติอาหารและให้กลิ่นเฉพาะที่เรียกว่าเทอร์ปีน (terpene) นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ และรงควัตถุ สำหรับเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน และราก แม้ว่าจะไม่มีประวัติการบริโภคเป็นอาหารบันทึกไว้ แต่ก็สามารถนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารได้เนื่องจากไม่มีข้อกังวลเกี่ยวกับสารเมา

 

link.png   ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชา/กัญชง --> ฉบับประชาชน