สารเมา หรือสาร THC ในเมนูอาหารขึ้นอยู่กับ
15 สิงหาคม 2566
ตอบ (1) วิธีการปรุงที่ผ่านความร้อน เช่น ผัด ทอด ต้ม นึ่ง เป็นต้น ทำให้สารที่อยู่ในใบสดเปลี่ยนเป็นสารเมา
(2) อายุของใบ ใบอ่อนจะมีสารเมามากกว่าใบแก่
(3) ระยะเวลาการปรุง ยิ่งใช้เวลาปรุงนานยิ่งทำให้เกิดสารเมาได้สมบูรณ์ขึ้น
(4) การใช้น้ำมันหรือไขมันในการปรุง สารเมาจากใบละลายอยู่ในน้ำมันได้ดีกว่าน้ำ