สารสกัดจากพืชกัญชาหรือกัญชงสามารถนำมาบริโภคเป็นอาหารได้หรือไม่
15 สิงหาคม 2566

ตอบ  สารสกัดที่ได้จากส่วนของพืชกัญชา-กัญชง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันสกัดจากเมล็ดกัญชง โปรตีนสกัดจากเมล็ดกัญชง รวมถึงสารสกัดแคนนาบิไดออลจากใบหรือช่อดอกของกัญชากัญชงซึ่งมีสารเมา(THC) ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก สามารถนำมาบริโภคเป็นอาหารได้ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสารสกัดจากพืชกัญชากัญชงข้างต้น ต้องมีการควบคุมแหล่งที่มาของวัตถุดิบ กรรมวิธีการผลิต และคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามที่กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 

link.png   ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชา/กัญชง --> ฉบับประชาชน