เพราะเหตุใดถึงนำเมล็ดกัญชามาบริโภคเป็นอาหารไม่ได้
15 สิงหาคม 2566
ตอบ เนื่องจากเมล็ดกัญชาเป็นส่วนที่ติดกับช่อดอกซึ่งมีโอกาสที่จะปนเปื้อนสารเมา (THC) ในปริมาณมากจนทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้ เช่น ทำให้เกิดอาการเคลิ้ม ประสาทหลอน สูญเสียการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ และเสพติดได้ ประกอบกับปัจจุบันเมล็ดกัญชา จัดเป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 424) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย