ตอบ กำหนดค่าการปนเปื้อนสาร THC และ CBD พิจารณาตามข้อมูลวิชาการที่ปรากฏ ทั้งข้อมูลสายพันธุ์ปลูกในประเทศไทย และต่างประเทศ โดยพบว่า เมล็ดกัญชง ประกอบด้วยสารอาหารประเภทไขมัน แป้ง โปรตีน ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะไขมันมีสูงถึง 29-34% ประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว linoleic acid (omega-3) 54-60%, linolenic acid (omega-6) 15-20%, oleic acid 11-13% ซึ่งภายในเมล็ดกัญชงนั้นจะไม่มีองค์ประกอบที่เป็น THC และ CBD การพบสารดังกล่าวเป็นผลจากการปนเปื้อนน้ำมันเรซินเหนียวที่หลั่งออกมาจากต่อมไทรโคม (glandular trichomes) จำนวนมากบนช่อดอกและใบอ่อน หากมีการเก็บเกี่ยวเมล็ดที่ไม่ดี อาจทำให้พื้นผิวเปลือกด้านนอกของเมล็ดสกปรก“dirty” ด้วยนำมันเรซินจากช่อดอกและใบอ่อน ดังนั้นเมล็ดกัญชงส่วนใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร จึงจำเป็นต้องมี การควบคุมตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์ การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาภายหลังเก็บเกี่ยว รวมถึงการทำความ สะอาดอย่างเหมาะสมก่อนนำไปแปรรูปหรือบริโภคเป็นอาหาร สามารถลดการปนเปื้อนของสารแคนนาบินอยด์ในเมล็ดกัญชงให้มีหลงเหลือเพียงเล็กน้อยได้