ผู้ประกอบการรายเดิม/ รายเก่า ต้องการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชาหรือกัญชง ซึ่งเป็นอาหารประเภทเดิมที่เคยได้รับอนุญาตไว้แล้ว และสถานที่ผลิตอาหารไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบแปลนแผนผังและรายการเครื่องมือเครื่องจักรไปจากเดิม ต้องดำเนินการอย่างไร
10 สิงหาคม 2566

ตอบ  ผู้ประกอบการไม่ต้องยื่นคำขอตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหาร แต่จะต้องยื่นคำขอเปลี่ยนแปลงรายการในใบอนุญาตผลิตอาหาร (ส.4) กรณีสถานที่ผลิตอาหารเข้าข่ายโรงงาน หรือแบบการแก้ไขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (แบบ สบ.2) กรณีสถานที่ผลิตอาหารไม่เข้าข่ายโรงงาน พร้อมเอกสารหลักฐานตามคู่มือประชาชนและเอกสารเพิ่มเติม ดังนี้

1) แบบฟอร์มรายงานผลการตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ GMP กฎหมาย หรือแบบสรุปผลการตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหาร (Audit report) โดยขอบข่ายของประเภทอาหารที่ระบุในรายงานผลการตรวจประเมินสถานที่ต้องครอบคลุมประเภทอาหารที่จะขออนุญาต และ Audit report ยังไม่หมดอายุ พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง

2) หนังสือรับรองการเพิ่มประเภทอาหาร กรณีไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบแปลนแผนผังและรายการเครื่องมือเครื่องจักรของสถานที่ผลิต ลงนามรับรองโดยกรรมการผู้มีอำนาจลงนามหรือผู้ดำเนินกิจการ

3) หลักฐานแสดงแหล่งที่มาของวัตถุดิบส่วนของกัญชาหรือส่วนของกัญชง เช่น เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย ที่จะนำมาใช้ในการผลิต จะต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนของแหล่งที่มาวัตถุดิบนั้น รวมทั้งต้องกำหนดมาตรการคัดเลือกวัตถุดิบอย่างเหมาะสมตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร

4) หลักฐานการบันทึกการรับ-จ่ายส่วนของกัญชาหรือส่วนของกัญชง สำหรับควบคุมปริมาณการใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตอาหารประเภทที่ขออนุญาต

5) หลักฐานการได้รับเลขสารบบอาหาร เช่น สำเนาใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (อ.18) หรือสำเนาใบสำคัญการอนุญาตใช้ฉลากอาหาร (สบ.3/1) (แล้วแต่กรณี) สำหรับกรณีแบ่งบรรจุ

6) ข้อมูลของผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ กรณีที่ใช้สายการผลิตร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชาหรือกัญชง

        หมายเหตุ : กรณีผู้ประกอบการประสงค์จะขอผลิตอาหารควบคุมเฉพาะ ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของส่วนของกัญชาหรือกัญชง ได้แก่ เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท เพิ่มเติมโดยใช้สถานที่ผลิตและอุปกรณ์ชุดเดิมที่เคยได้รับอนุญาตให้ผลิตเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท สามารถยื่นคำขออนุญาตตรวจประเมินสถานที่ผลิตและขอผลิตอาหารกรณีเพิ่มประเภทผ่านระบบ E-submission ได้ โดยหากสถานที่ผลิตอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร อย.จะเป็นผู้พิจารณาอนุญาต และกรณีสถานที่ผลิตอาหารอยู่ในเขตพื้นที่ต่างจังหวัดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่รับผิดชอบเป็นผู้อนุญาต

 

link.png   ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชา/กัญชง --> สถานที่ผลิตอาหาร