ตอบ 1.ต้องพิจารณาว่าเข้านิยามของสารที่ช่วยในกระบวนการผลิตหรือไม่
“สารช่วยในการผลิต” หมายความว่า สารหรือวัตถุใดซึ่งมิได้ใช้บริโภคในลักษณะเป็นส่วนประกอบของอาหาร แต่ใช้ในกระบวนการผลิตวัตถุดิบหรือส่วนประกอบของอาหาร เพื่อให้เป็นไปตามเทคโนโลยีระหว่างการปรับคุณภาพหรือการแปรรูป โดยอาจจะมีสารหรืออนุพันธุ์ของสารนั้นเหลือตกค้างในผลิตภัณฑ์ได้โดยไม่ตั้งใจและไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ทั้งนี้ไม่รวมถึงเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต
2. พิจารณาเงื่อนไขหากเข้าข่ายกรณีนี้ไม่ต้องแสดงฉลากวัตถุเจือปนอาหาร ดังนี้
2.1 มีหน้าที่เป็น processing aid และสารหรือวัตถุใดที่ถูกนำมาใช้ในระหว่างการผลิตวัตถุดิบ/ส่วนประกอบหรืออาหารมีการใช้ในระหว่างกระบวนการผลิต (ตรวจสอบจาก IPA) และ
2.2 มีขั้นตอนหรือวิธีการกำจัดหรือลดปริมาณสารหรือวัตถุหรืออนุพันธ์ของสารที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์สุดท้ายหรือปริมาณของสารไม่ส่งผลต่อลักษณะหรือคุณภาพของผลิตภัณฑ์สุดท้ายนั้น โดยปริมาณตกค้างนั้นต้องไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ