ส่วนประกอบสำคัญตามข้อ 5 (5) พิจารณาอย่างไร
2 สิงหาคม 2567

ตอบ   ส่วนประกอบสำคัญ หมายถึง

    1. ส่วนประกอบซึ่งหากไม่มีส่วนประกอบนั้นจะไม่สามารถทำให้เกิดผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าว หรือมีคุณลักษณะหรือคุณภาพนั้นได้ เช่น ข้าวเกรียบกุ้ง หากขาดแป้งจะเป็นข้าวเกรียบไม่ได้
    2. ส่วนประกอบที่นำมาเป็นส่วนประกอบของชื่ออาหาร  เช่น “นมปรุงแต่งรสกาแฟ” กาแฟถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญด้วย  

 

link.png   การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ