กรณีอาหารที่มีส่วนประกอบจากน้ำมันถั่วลิสง หรือน้ำมันถั่วเหลืองที่มีกระบวนการผลิตได้น้ำมันบริสุทธิ์ ไม่มีโปรตีนอยู่ในส่วนประกอบ จะต้องแสดงข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารหรือไม่
29 มิถุนายน 2566

ตอบ ต้องแสดงข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารด้วย เนื่องจากแสดงข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารตาม ข้อ 4 (6)  กำหนดว่า“(6) ข้อความว่า “ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร: มี ……..….” กรณีมีการใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ......อาหารตามวรรคหนึ่ง ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ หรือสารที่ก่อภาวะภูมิไวเกินได้แก่ .....(6.5) ถั่วลิสง ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสง ถั่วเหลือง

         ทั้งนี้ ความใน (6) ไม่รวมถึงอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้หรือสารที่ก่อภาวะภูมิไวเกินเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ และมีการแสดงชื่ออาหารที่ระบุชื่อสารก่อภูมิแพ้หรือสารที่ก่อภาวะภูมิไวเกินไว้ชัดเจนแล้ว เช่น น้ำนมโคสด ถั่วลิสงอบกรอบ เป็นต้น

        ดังนั้นหากมีผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสงเป็นส่วนประกอบของอาหารจะต้องแสดงข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหารตามที่กำหนดไว้ตามข้อ 4 (6) ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 367) เนื่องจากไม่ได้มีข้อยกเว้นกรณีดังกล่าวไว้แต่อย่างใด

 

link.png   การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ