ค่าใช้จ่ายในการประเมินความปลอดภัยอาหาร
26 มิถุนายน 2566
ตอบ ตรวจสอบค่าใช้จ่ายได้ตามเว็บไซต์ ดังนี้
- สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ค่าใช้จ่ายประมาณ 61,500 บาท
- สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ค่าใช้จ่ายสูตรละประมาณ 69,000 บาท และหากมีส่วนประกอบมากกว่าหนึ่งชนิด คิดเพิ่มชนิดละ 20,000 และหากต้องจัดหาเอกสารเพิ่มเติมคิดรายการละ 5,000 บาท
- ศูนย์ประเมินความเสี่ยงประเทศไทย มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับจำนวนชนิดของ Ingredient ตั้งแต่ 90,000 บาท - 150,000 บาท
- ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) (จัดทำรายงานประเมินความเสี่ยง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านชีววิทยาระดับโมเลกุล ด้านโภชนาการ/คุณสมบัติผลิตภัณฑ์ ด้านพิษวิทยา และด้านการก่อภูมิแพ้ประเมินความปลอดภัย ราคา ประมาณ 250,000 บาท และ จัดทำรายงาน 2 ด้าน ราคาประมาณ 150,000 บาท )