เนื่องจากตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 390) พ.ศ.2561 กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการใช้วัตถุในอาหารที่ผลิตจำหน่าย นำเข้าเพื่อจำหน่าย หรือที่จำหน่าย โพแทสเซียมไอโอเดตนั้นอนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะเพื่อปรับสภาวะโภชนาการเกี่ยวกับการขาดสารไอโอดีนเท่านั้น จึงอยากทราบว่า สารโพแทสเซียมไอโอเดตเป็นสารที่มีการควบคุมการจำหน่าย และนำเข้าหรือไม่ อย่างไร
26 มิถุนายน 2566
ตอบ สารโพแทสเซียมไอโอเดท (potassium iodate) อนุญาตให้ใช้ได้เฉพาะเพื่อปรับสภาวะโภชนาการเกี่ยวกับการขาดสารไอโอดีนเท่านั้น ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเห็นชอบ ดังนั้นหากผู้ประกอบการประสงค์จะนำเข้าเพื่อจำหน่ายในวัตถุประสงค์เพื่อปรับสภาวะโภชนาการเกี่ยวกับการขาดสารไอโอดีน โดยนำไปจำหน่ายให้แก่ผู้ผลิตเกลือเสริมไอโอดีนและผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน จำเป็นต้องจัดเตรียมเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งมีหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเพื่อขอให้พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป