ตอบ 1. การยื่นคำขอตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหาร
ผู้ประกอบการต้องยื่นคำขอตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรณีสถานที่ผลิตตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตามจังหวัดที่ตั้งสถานที่ผลิตอาหารนั้น ๆ หรือ หน่วยตรวจหรือหน่วยรับรองที่ขึ้นบัญชีกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยจัดเตรียมเอกสารตามที่กำหนดในคู่มือประชาชน และแนบหลักฐานเพิ่มเติม ดังนี้
1) หลักฐานแสดงที่มาที่ชัดเจนของวัตถุดิบส่วนของกัญชาหรือส่วนของกัญชง เช่น เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย ที่จะนำมาใช้ในการผลิตจะต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนของแหล่งที่มาวัตถุดิบนั้น รวมทั้งต้องกำหนดมาตรการคัดเลือกวัตถุดิบอย่างเหมาะสมตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร
2) หลักฐานการบันทึกการรับ-จ่ายส่วนของกัญชาหรือส่วนของกัญชง สำหรับควบคุมปริมาณการใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตอาหารประเภทที่ขออนุญาต
3) หลักฐานการได้รับเลขสารบบอาหาร เช่น สำเนาใบสำคัญการขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร (อ.18) หรือสำเนาใบสำคัญการอนุญาตใช้ฉลากอาหาร (สบ.3/1) (แล้วแต่กรณี) สำหรับการแบ่งบรรจุ
4) ข้อมูลมาตรการป้องกันการปนเปื้อนข้ามของผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ กรณีที่ใช้สายการผลิตร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชาหรือกัญชง
2. การยื่นคำขอและเอกสารหลักฐาน
ภายหลังผ่านการตรวจประเมินสถานที่ผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่จะต้องยื่นคำขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตอาหาร (อ.1) กรณีสถานที่ผลิตอาหารเข้าข่ายโรงงานหรือคำขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (สบ.1) กรณีสถานที่ผลิตอาหารไม่เข้าข่ายโรงงาน พร้อมเอกสารหลักฐานคู่มือประชาชน
ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชา/กัญชง --> สถานที่ผลิตอาหาร